Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Tại sao nên bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu


Canxi là dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể con người đặc biệt là với phụ nữ mang bầu. Cùng dinhduongbabau.net tìm hiểu xem đâu là loại canxi tốt cho bà bầu và bổ sung như thế nào cho đúng nhé!

Vì sao cần bổ sung Canxi cho bà bầu?

Với nhu cầu canxi cho sự phát triển xương của bào thai gia tăng nên nhu cầu bổ sung canxi của bà bầu cũng gia tăng theo từng giai đoạn mang thai: trong 3 tháng đầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg. Vì lượng canxi cần cho sự phát triển xương của trẻ được lấy từ nguồn canxi tích trữ từ mẹ, nên nguồn canxi dự trữ từ mẹ bị cạn kiệt. Nếu không bổ sung đầy đủ Canxi trong quá trình mang thai sẽ khiến cho mẹ bầu đau nhức xương khớp, đau lưng, bị chuột rút, răng yếu… Còn đối với thai nhi, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp…
Không chỉ cần bổ sung Canxi trong quá trình mang thai mẹ còn cần bổ sung trong 6 tháng đầu sau sinh bởi canxi cần thiết cho sự tiết sữa. Sau sinh trung bình mỗi ngày cơ thể mẹ mất khoảng 300-400mg canxi trong quá trình tiết sữa. Vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi cả trong quá trình mang thai và cho con bú để cả mẹ và con không bị thiếu hụt canxi tránh những nguy cơ về sau.

Loại canxi nào tốt nhất dành cho bà bầu?

Thường ngày chúng ta có thể bổ sung canxi bằng nguồn thực phẩm bổ sung hàng ngày như: sữa, thủy hải sản, các loại rau có màu xanh đậm, ngũ cốc… Thế nhưng nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu tăng theo từng giai đoạn mang thai nên chỉ bổ sung canxi nhờ chế độ ăn uống sẽ không cung cấp được đủ lượng canxi cần thiết. Chính vì vậy các bác sĩ thường khuyến cáo bà bầu cần bổ sung thêm canxi từ các loại thuốc, thực phẩm bổ sung.
Cũng giống như các loại vi chất, khoáng chất khác, canxi tồn tại trong tự nhiên dưới dạng vô cơ và hữu cơ. Cơ thể người luôn luôn ưu tiên dạng hữu cơ vì nó dễ hấp thu, chuyển hóa và giảm thiểu nguy cơ lắng đọng canxi gây hại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu rõ những nguyên do tại sao nên bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

Tại sao nên bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu?

Để biết được tại sao nên bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu chúng ta cùng xem canxi hữu cơ khác canxi vô cơ ở điểm gì mà thường được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng.
SO SÁNHCANXI VÔ CƠCANXI HỮU CƠ
Về cấu trúcCấu thành từ ion Canxi với các hợp chất vô cơ và tồn tại ở dạng hợp chất muối canxi, ít tan trong nước nên khả năng hấp thụ kém.Cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ có cấu trúc tương đồng với cấu trúc sinh học của xương nên rất dễ hấp thụ
Mức độ lắng đọngCanxi vô cơ ít tan trong nước dẫn đến canxi dư thừa và lắng đọng. Canxi lắng đọng ở thành mạch gây vôi hóa mạch máu, ở thận gây sỏi thận, dư nhiều trong máu gây tăng cao nguy cơ tim mạch, đột quỵ…Canxi hữu cơ được hòa tan và hấp thu tối ưu nên không bị dư thừa và lắng đọng.
Mức độ thân thiện với hệ tiêu hóaDo cần nhiều acid dịch vị dạ dày để hòa tan nên uống canxi vô cơ thường gây nóng trong, táo bónThân thiện với hệ tiêu hóa, không gây nóng trong, táo bón, nổi mụn
Tác dụng trên phụ nữ có thai– Dễ gây vôi hóa nhau thai, khiến khả năng trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi bị ảnh hưởng, vôi hóa sớm khiến thai chậm phát triển, suy thai
– Canxi dư thừa nhiều đối kháng với Sắt, Acid folic gây thiếu máu
– Canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống
– Lượng canxi bà bầu cần là rất lớn, lên tới 1500mg/ ngày, do đó với khả năng hấp thu tối ưu của canxi hữu cơ sẽ góp phần giảm nguy cơ vôi hóa và giảm thiểu sự cản trở hấp thu của Sắt, Acid Folic
– Canxi hữu cơ thì có mùi vị tự nhiên và thơm ngon hơn
Ngoài ra khi chọn Canxi, các mẹ nên chú ý trên thành phần nhất thiết phải có sự kết hợp của Vitamin D3, Vitamin K2 và Magie. Theo khuyến cáo của bác sĩ, sản phẩm bổ sung canxi mà có sự kết hợp với Mg – Vitamin D không những cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp canxi hấp thu và phát huy tác dụng tại đích tối ưu. Vitamin D3 giúp hấp thu và vận chuyển Canxi vào tận xương từ đó giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ như xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, lắng đọng Canxi…
Ngoài ra, Magie cũng rất cần thiết cho việc chuyển hóa các hoạt động của xương, cơ bắp và mô thần kinh. Magie còn giúp cơ thể khỏe mạnh, chống mệt mỏi và ngăn ngừa Canxi lắng đọng ở thận.

Nên bổ sung canxi như thế nào?

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng thì phụ nữ có thai Việt Nam mỗi ngày cần bổ sung 1000 – 1300mg canxi. Do vậy, chế độ ăn uống hàng ngày sẽ không đáp ứng đủ nên bạn cần thêm các chế phẩm bổ sung canxi.

Các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Mẹ bầu có thể bổ sung lượng Canxi tự nhiên thông qua thực đơn ăn uống hàng ngày qua các loại thực phẩm như: trứng, sữa, các loại thức ăn hải sản (tôm, cua, ngao, sò,…), các loại hạt, vừng… để cơ thể nhận được nguồn canxi dồi dào.
Ngoài ra, bà bầu cần tăng cường các loại rau xanh (cải bó xôi, bông cải xanh, măng tây…) và các loại đậu. Tuy vậy, không phải mẹ cứ ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể hấp thu được hết mà liều lượng canxi còn bị hao hụt trong quá trình chế biến món ăn.

ử dụng viên uống canxi

Chế độ ăn uống hàng ngày không thể cung cấp được đủ lượng canxi cho bà bầu nên tốt nhất bà bầu cần bổ sung thêm bằng nguồn thực phẩm chức năng để phòng tránh tình trạng thiếu canxi. Tuy nhiên, bà bầu uống canxi khi nào, uống như thế nào đều phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh quá liều có thể dẫn đến tình trạng tăng canxi huyết quá mức và lượng canxi dư thừa dễ tạo thành sỏi đường tiết niệu.
Trong mỗi giai đoạn thai kỳ bà bầu cần bổ sung những liều lượng Canxi khác nhau: 3 tháng đầu thai kỳ cần 800mg canxi, 3 tháng giữa là 1000mg còn 3 tháng cuối thai kỳ và khi cho con bú cần bổ sung đến 1500mg.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên tự ý mua canxi về uống khi chưa biết cơ thể mình thừa thiếu liều lượng như thế nào. Do vậy, bà bầu cần đi khám và xét nghiệm lượng Canxi thừa hay thiếu thường xuyên. Khi bổ sung canxi mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau:
  • Với những bà bầu bổ sung canxi bằng thực phẩm thì có thể giảm liều lượng viên uống canxi trực tiếp còn những bà bầu không bổ sung nhiều canxi qua nguồn thực phẩm thì cần bổ sung viên uống canxi có liều lượng cao hơn.
  • Mỗi lần cơ thể bà bầu chỉ có thể hấp thụ được tối đa 500mg canxi do vậy mẹ bầu cần chia nhỏ thành nhiều lần để tránh tình trạng phí thuốc mà cơ thể mẹ bầu cũng không hấp thụ được nhiều
  • Nếu bị tiểu đường bà bầu cần tránh uống các loại canxi chứa nhiều đường.
  • Bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri.
  • Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi.
  • Nếu bạn đang dùng các chế phẩm bổ sung sắt, cần tránh uống cùng với các chế phẩm bổ sung canxi vì sắt cản trở hấp thụ canxi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét