Thứ Sáu, 27 tháng 12, 2019

Người bệnh loãng xương nên ăn gì?

Bệnh loãng xương là bệnh giảm mật độ xương thiếu hụt canxi hoặc do những nguyên nhân khác. Bệnh loãng xương thường gặp ở phụ nữ do xương dễ bị gãy và thoái hóa, ...do quá trình mang thai, sinh nở; do nội tiết. Bệnh loãng xương nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người khi bước sang độ tuổi 30. Nguyên tắc dinh dưỡng dưới đây có thể góp phần giúp đối phó với căn bệnh này, làm giảm sự phát triển của bệnh.

1. Triệu chứng bệnh loãng xương

  • Chiều cao giảm
  • Còng lưng, hông bị cong
  • Xương dễ gãy
  • Hay bị đau hông và lưng
  • Ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, uống
  • Đã từng ăn kiêng
  • Ít hoạt động thể lực
  • Hút thuốc, uống rượu

2. Nguyên tắc dinh dưỡng trong bệnh loãng xương

  • Ăn thực phẩm chứa nhiều canxi (Phô mai, sữa chua, sữa bò, tôm khô, đậu tương...) 
  • Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng đặc biệt là canxi trong khẩu phần hàng ngày 
  • Bổ sung vitamin D và canxi theo nhu cầu 
  • Ăn đủ chất béo: Năng lượng do lipid cung cấp chiếm 15-25% tổng năng lượng khẩu phần 
  • Ăn muối < 5gram/ngày 
  • Không nên ăn đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn 
  • Không hút thuốc và hạn chế uống rượu, bia, nước có gas 
  • Không uống quá nhiều cà phê và trà 
  • Hạn chế sử dụng các chất làm giảm hấp thu canxi: Cà phê, ca cao, sôcôla, nước xương, thực phẩm có nhiều sắt...

3. Chế độ sinh hoạt

  • Thường xuyên hoạt động thể lực ở mức độ vừa phải
  • Tắm nắng 30 phút/ngày trước 9h sáng
  • Thường xuyên hoạt động thể lực ở mức độ vừa phải
Tham khảo thêm loại canxi hữu cơ không gây táo bón: LITHO PLUS CANXI TỪ TẢO BIỂN ĐỎ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét